Bùng Cháy Hay Tàn Lụi

0
115
Bùng Cháy Hay Tàn Lụi

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Bùng Cháy Hay Tàn Lụi – Làm thế nào để nhóm lên ngọn lửa đam mê, sáng tạo và nhiệt tình trong công việc.

Không những chỉ ra cách để thổi bùng lên ngọn lửa đam mê của nhân viên, mà Michael Lee Stallard còn kể cho chúng ta nghe chuyện về những nhà lãnh đạo vĩ đại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là những điều ông viết trong cuốn sách: “Bùng cháy hay tàn lụi”.

Michael Lee Stallard luôn trăn trở: Điều gì có thể khiến một công ty thành công trong một thời gian dài? Điều gì có thể khiến một người thể hiện hết năng lực trong suốt quãng đời làm việc chứ không chỉ bùng phát nhất thời?.

Và ông đã tìm được câu trả lời. Đó chính là tạo ra một môi trường làm việc trong đó mọi người cảm thấy họ được liên kết với nhau, với công việc và với một sứ mệnh lớn lao trong tổ chức của mình.

Michael Lee Stallard là người sáng lập và là Chủ tịch của E Pluribus Partners – một công ty tư vấn chuyên giúp các tổ chức tăng thêm lòng nhiệt tình và gắn bó của khách hàng cũng như nhân viên. Dựa trên những gì đã thu nhận được, tác giả đưa ra nhiều bài học quý báu qua hơn ba trăm trang sách. Kinh nghiệm của những tên tuổi đã được khẳng định được đề cập đến trong cuốn sách này chính là nền tảng quý báu cho các nhà lãnh đạo tài giỏi trong tương lai.

Đúng như Jack Mitchell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Mitchells/Rechards/Marshs nhận xét: “Đây là một cuốn sách tuyệt vời mà bất cứ doanh nhân nào cũng không thể bỏ qua”.

Michael Lee Stallard nhấn mạnh: “Sự liên kết là yếu tố cần thiết cho bất cứ một tổ chức nào khao khát đạt được hiệu quả cao trong một thời gian dài. Tổ chức nào có các nhân viên liên kết chặt chẽ hơn và tận tâm hơn, tổ chức đó hoạt động tốt hơn theo đánh giá bằng thước đo sự hài lòng của khách hàng và lợi nhuận đạt được”.

Tác giả cũng chỉ ra ba nhân tố chủ chốt tiếp sức cho một nhà lãnh đạo nhằm chuyển đổi một tổ chức trong đó mọi người không liên kết, thậm chí là thờ ơ với nhau thành một nơi làm việc đầy nhiệt huyết:

Sự liên kết = Tầm nhìn + Giá trị + Tiếng nói

* Tầm nhìn hiện hữu trong công ty khi mọi người được thúc đẩy bởi những mục tiêu của công ty đó, đoàn kết lại bởi giá trị và tự hào về danh tiếng của nó.

* Giá trị là khi con người hiểu được những nhu cầu tâm lý cơ bản, khen thưởng những gì mà người khác làm tốt, những cống hiến đặc biệt của họ và giúp họ phát triển năng lực bản thân.

* Tiếng nói là khi mỗi người hướng về những ý nghĩ của người khác, chia sẻ với nhau suy nghĩ và quan điểm của bản thân mình một cách trung thực và cùng nhau bảo vệ những mối liên hệ này.

Hành trình tới sự kết nối

Để trở thành một người chủ động kết nối đòi hỏi cả một hành trình cá nhân. Không có ai hoàn hảo. Ngay cả những nhà lãnh đạo kiệt xuất – những con người có đóng góp đáng kể cũng có lúc mắc sai lầm.

Mâu thuẫn nội tại giữa làm việc gì là đúng và việc gì là sai luôn là vấn đề mà mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt. Tất cả chúng ta đều có một cuộc chiến nội tại.

Cũng vì thế, bằng cách phát triển sức mạnh phẩm chất, chúng ta có thể nhận ra được điều gì là đúng đắn và có mong muốn thực hiện điều đó hơn. Nếu không có sức mạnh phẩm chất dẫn đường thì chúng ta sẽ dễ bị điều khiển bởi thói quen, văn hóa không tốt. Và một người có phẩm chất tốt đẹp sẽ gia tăng sự liên kết.

Học hỏi từ 20 lãnh đạo vĩ đại trong 20 ngày

Michael Lee Stallard không những chỉ cho bạn chính xác phải làm thế nào để thổi bùng lên niềm đam mê của họ bằng cách liên kết họ với mục đích của bạn, mà còn kể cho bạn nghe chuyện về những nhà lãnh đạo vĩ đại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ là những người thắp lên ngọn lửa liên kết. Và biết đâu, vào một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ áp dụng thành công bí quyết của những con người vĩ đại đó vào cuộc sống của mình.

– Bạn cảm thấy thế nào về tương lai của mình trong tổ chức?

– Bạn có cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa quan trọng không? Tại sao?

– Bạn có liên tục học hỏi và thăng tiến trong công việc không?

– Bạn có nhận được lời khen và sự ghi nhận về công việc của mình không?…

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra ở phần phụ lục của sách để đánh giá văn hóa tổ chức và liên kết, dựa vào đó chúng ta sẽ nhận thấy những mặt còn thiếu sót và củng cố chúng.

Với “Bùng cháy hay tàn lụi“, chiến lược của Stallard là mang lại cho các chủ doanh nghiệp công cụ củng cố và tiếp thêm sinh lực cho nhân viên của mình giống như tiêu đề phụ của cuốn sách: “Làm thế nào để nhóm lên ngọn lửa say mê, sáng tạo và nhiệt tình trong công việc”.

Để phát huy hết tiềm năng đáng kinh ngạc của con người về sức sáng tạo, trí tuệ và khả năng đổi mới tại nơi làm việc, mỗi người phải đổi mới hoàn toàn cách nghĩ về tổ chức. Thực tế và truyền cảm, “Bùng cháy hay tàn lụi” sẽ mở ra cách nghĩ mới đó và cả cách biến những suy nghĩ này thành hiện thực.

“Một tác phẩm ấn tượng và thu hút. Tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục rằng những nguyên lý cơ bản trong cuốn sách này sẽ thực sự vượt qua thử thách thời gian hàng thế kỷ tiếp theo, thậm chí có thể tồn tại mãi mãi. Cuốn sách chỉ ra cách thức sử dụng con người, cách thức tạo ra những xã hội, những doanh nghiệp hay những nền văn hóa tuyệt vời. Bản thân tôi cũng đang lưu truyền cuốn sách cho mọi người trong công ty mình”. – Russell Reynolds Jr, nhà sáng lập và là cựu giám đốc điều hành của Hiệp hội Russell Reynolds, kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tìm kiếm ứng cử viên giữ vị trí lãnh đạo.

“Trong thời đại ngày nay, các nhà lãnh đạo luôn trăn trở nhằm tìm kiếm con đường phát triển một môi trường làm việc lành mạnh, một môi trường trong đó năng lực của con người được giải phóng khi tinh thần của họ được giải phóng. Các nhà quản trị trong doanh nghiệp, trong các cơ quan của chính phủ tới sẽ không thể tìm thấy nguồn hỗ trợ về ý tưởng nào tuyệt vời hơn những sáng kiến mới trong cuốn sách này. Bùng cháy hay tàn lụi sẽ trở thành cuốn cẩm nang lãnh đạo không thể thiếu cho các nhà quản trị ở khắp mọi nơi.” – Frances Hesselbein, Chủ tịch và là nhà sáng lập của Tổ chức The Peter Drucker Foundation (sau này đổi tên thành viện Leader to Leader).

“Đọc cuốn sách này có cảm tưởng như ta đang có một cuộc đối thoại thú vị; những con người mới mẻ và thú vị tham gia cuộc đối thoại, đóng góp ý kiến riêng của bản thân cũng như những kiến thức đa dạng trên nhiều lĩnh vực khiến cho những bài đối thoại càng thêm thú vị bổ ích. Người đọc buộc phải trở nên thông minh hơn, sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn và vì thế mà ngày càng thích thú hơn với cuốn sách này.” – Regina Fazio Maruca, cựu biên tập viên cấp cao của tờ Havard Business Review, và là đồng tác giả của cuốn Your Leadership Legacy.

“Một cuốn sách tuyệt vời mà bất cứ doanh nhân nào cũng không thể bỏ qua! Mọi người đang khao khát tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa người với người, nhằm nâng cao kết quả kinh doanh và chất lượng cuộc sống của mình. Hãy đọc cuốn sách của Michael và học hỏi từ những người đã và đang thành công khi biến mối liên kết về con người trở thành sự thật trong hoạt động kinh doanh của mình” – Jack Mitchell, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Mitchells/Richards/Marshs, và là tác giả cuốn Hug Your Customer, The Proven Way to Personalize Sales và cuốn Achieve Astounding Result.

“Thông qua những câu chuyện cuốn hút, Bùng cháy hay tàn lụi đã tạo cho tôi niềm tin vào sức mạnh của sự liên kết trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nó giúp tôi nhận ra những điều còn thiếu trong rất nhiều doanh nghiệp. Và quan trọng hơn, nhờ đó tôi đã tìm ra cách giải quyết những thiếu sót này.” – Marian Chapman Moore, Giáo sư kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Virginia, thạc sĩ Darden về Quản trị học và cử nhân Darden của Đại học Kinh doanh.

“Một trong những điều mà tôi rút ra được là: tất cả những nhân viên đã có thâm niên làm việc với khách hàng của một công ty luôn phải tự gắn mình với công ty đó và tất cả những gì mà công ty đó đại diện. Hãy đọc Bùng cháy hay tàn lụi, và Michael Stallard sẽ chỉ cho bạn chính xác phải làm thế nào để nhóm lên niềm đam mê của họ bằng cách liên kết họ với mục đích của bạn.” – B. Josph Pine II, đồng tác giả của cuốn sách The experience economy, và là nhà đồng sáng lập Công ty Hợp danh (LLP) Strategic Horizons.

“Đây là cuốn sách mà bất cứ nhà lãnh đạo nào hay bất cứ ai khao khát được trở thành lãnh đạo cũng cần phải đọc. Cuốn sách bao gồm những bài học quý báu được đúc rút từ kinh nghiệm của những tên tuổi đã được khẳng định. Những bài học đó sẽ trở thành nền tảng cho các nhà lãnh đạo tài giỏi trong tương lai. Không có cuốn sách nào khác có thể làm được như vậy.” – Richard Murphy, nhà sáng lập và là cựu Giám đốc Điều hành của Viện ODI quốc tế (ODI – Overseas Development Institute).