Creating Success: Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

0
147
Creating Success: Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo
Tác Giả:

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Kỹ năng lãnh đạo là một yếu tố trọng yếu trong công tác quản lý. Một nhà quản lý giỏi phải có các kỹ năng lãnh đạo. Tương tự, một nhà lãnh đạo hiệu quả cũng phải thực hiện tốt vai trò của một nhà quản lý.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo được hầu hết mọi người công nhân? Cuốn sách này chính là câu trả lời bởi đây là cuốn cẩm nang hướng dẫn thiết thực cho bất kỳ ai đã và đang nắm giữ vai trò lãnh đạo nhưng muốn hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng của mình.

Năng lực lãnh đạo được phát triển qua kinh nghiệm thực tế, Qua những cọ xát, Thử thách với công việc hằng ngày. Cũng như đối với mọi vấn đề khác trong cuộc sống, càng có nhiều thời gian khám phá khả năng lãnh đạo thực tế thì bạn càng gặt hái nhiều điều từ nó.

Khó có thể phân biệt rạch ròi những điểm khác biệt và tương đồng giữa khái niệm lãnh đạo và quản lý bởi tất cả đều cùng hướng đến mục đích cuối cùng là thực hiện tốt những phần việc của mình. Một câu ngạn ngữ của Trung Quốc nói rằng : “Mèo đen hay mèo trắng không thành vấn đề miễn là bắt được chuột”. Đây là cuốn sách dành cho những nhà lãnh đạo như thế. Cuốn sách là sự tổng hợp thực sự thành công về các khái niệm về lãnh đạo của quản lý, đồng thời còn mang lại cái nhìn hợp nhất chứa đựng cả hai quan điểm.

Hy vọng những nhà lãnh đạo tiềm năng sẽ tìm thấy các giá trị hữu ích từ cuốn sách này để phát huy tối đa năng lực lãnh đạo và đóng góp thiết thực cho tổ chức của mình.

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi cơ bản nhất : Năng lực lãnh đạo là gì?, hay cụ thể hơn: những yếu tố nào làm một người trở nên nổi bật hơn những người khác hoặc được chấp nhận là nhà lãnh đạo cử một nhóm?

“Tố chất lãnh đạo” chính là câu trả lời truyền thống cho câu hỏi này. Những đặc điểm tính cách nổi trội như sự tự tin, kiên định, bản lĩnh, thẳng thắn,…sẽ quyết định vai trò lãnh đạo trong mọi tình huống. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ của tố chất lãnh đạo là khả năng thiên bẩm, còn phần lớn lại là những kỹ năng được rèn luyện và phát triển theo thời gian.

Những đặc điểm tính cách cơ bản

Nhiệt tình. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng cần phải duy trì “lửa” cho công việc của mình.

Chính trực. Đây là phẩm chất khiến mọi người tin tưởng bạn. Và sự tin tưởng luôn cần thiết trong tất cả các mối quan hệ, dù là trong nghề nghiệp hay giữa cá nhân với nhau.

Bền chí. Nhà lãnh đạo thường là những người luôn đặt ra những yêu cầu, tiêu chuẩn cao nên cảm thấy khó chịu khi công việc cứ dậm chân tại chỗ. Họ vốn là người rất kiên trì và quyết đi đến cùng những mục tiêu đã đề ra.

Công bằng. Các nhà lãnh đạo hiệu quả luôn biết cách đối xử khác nhau với từng cá nhân nhưng trên cơ sở công bằng không thiên vị.

Sôi nổi. Người kiêu kỳ lạnh lùng không thể là những nhà lãnh đạo bao hàm cả trái tim lẫn lý trí. Yêu thích những gì bạn đang làm và quan tâm đến những người xung quanh đều quan trọng như nhau.

Khiêm tốn. Một người lãnh đạo hiệu quả biết lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đối lập cũng như không bao giờ tự phụ rằng mình là người giỏi nhất.

Tự tin. Sự tự tin là đặc điểm đầu tiên mà mọi người nhận thấy ở bạn. Việc phát huy sự tự tin luôn là bước khởi đầu để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. nhưng đừng trở nên tự tin quá mức vì đây là bước đầu tiên trên con đường dẫn đến sự kiêu ngạo.

Sự chính trực là đặc điểm để phân biệt giữa nhà lãnh đạo giỏi và nhà lãnh đạo hướng thiện. Adolf Hitler có thể nhìn nhận là một lãnh đạo giỏi ở một số phương diện nào đó, nhưng rõ ràng ông ta thiếu sự chính trực và cái tâm. Và một nhà lãnh đạo mà không dựa trên nền tảng của sự chính trực thì không thể tồn tại lâu dài được, sẽ sụp đổ không sớm thì muộn.

Ngay bây giờ, bạn có thể bắt đầu phát triển những phẩm chất này. Bạn hãy xây dựng sự tự tin, khám phá những nguồn cảm hứng mới và đạt đến sự chính trực. Nhưng tất cả đều cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn. Hãy xem xét sự tiến bộ của bạn khi điểm mạnh và điểm yếu bắt đầu bộc lộ và thay đổi theo chiều hướng tích cực. Và luôn mở lòng để tiếp thu những ý kiến phản hồi về kết quả đạt được, dù có thể đôi chút làm bạn buồn phiền.

Bạn hãy dùng bài trắc nghiệm sau đây để kiểm tra những phẩm chất lãnh đạo cơ bản của mình

Ngoài việc sở hữu những đặc điểm tính cách nổi trội thì khả năng lãnh đạo còn phụ thuộc vào tình huống. Có những tình huống khiến một người nổi bật lên như một nhà lãnh đạo tài hoa nhưng trong những tình huống khác thì họ lại không thể. Winston Churchill là một nhà lãnh đạo vĩ đại trong thời chiến nhưng lại không xuất sắc trong thời bình.