Hướng Dẫn Phòng Chống Bệnh Nhiệt Thán Và Lở Mồm Long Móng

0
19
Hướng dẫn phòng chống bệnh nhiệt thán và lở mồm long móng
Chuyên mục: Nông Nghiệp
Tác Giả:

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Cuốn sách “Hướng dẫn phòng chống bệnh nhiệt thán và lở mồm long móng” của tác giả Bùi Quý Huy cung cấp cho bà con nông dân các kiến thức quan trọng để phòng chống bệnh: NHIỆT THÁN VÀ LỞ MỒM LONG MÓNG.

Bệnh lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut gây ra, là bệnh của động vật móng guốc chẵn, bao gồm cả thú nuôi lẫn thú hoang như trâu, bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai…, gây sốt cao; bệnh có đặc tính lây lan rất nhanh và mạnh, rất rộng, có thể xảy ra ỏ nhiều vùng trong một nước hoặc nhiều nước, tạo thành ĐẠI DỊCH. Bệnh gây ra những tổn thất kinh tế to lốn, đặc biệt ở những nưốc có nền chăn nuôi tập chung và ngăn cản việc buôn bán động vật, sản phẩm động vật trong nước và quổc tế.

Vì những tính chất quan trọng nêu trên, bệnh lở mồm long móng đã được Tổ chức dịch tễ thế giói (OIE) xếp vào loại bệnh thứ nhất thuộc danh mục bảng A trong kiểm dịch quốc tế.

Bệnh lở mồm long móng có thể lây sang người, như người làm nghề giết mổ ra súc, người trực tiếp chăm gia súc ốm, cán bộ thú ý chữa trị gia súc mắc bệnh… Nhưng bệnh rất khó lây sang ngưòi và chỉ  mắc ở thể nhẹ, có thể tự khỏi sau vài ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here