Nói Teen, Teen Nghe – Nghe Teen, Teen Nói

0
121
Nói Teen, Teen Nghe – Nghe Teen, Teen Nói
Chuyên mục: Nuôi Dạy Con

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Tải cuốn sách Nói Teen, Teen Nghe – Nghe Teen, Teen Nói” của tác giả Adele Faber –  Elaine Mazlish biên soạn nhằm giúp các bậc phụ huynh biết cách: Lắng nghe và phản hồi một cách hữu hiệu với những vấn đề tuổi teen, bày tỏ sự giận dữ, bực tức của mình mà không làm con tổn thương, dạy con, chứ không trừng phạt con, khích lệ con chịu trách nhiệm, cùng con giải quyết vấn đề, nắm bắt cơ hội để giáo dục con về tình dục và ma túy.

Tuổi teen – “thời kỳ khủng hoảng” mà bất kỳ ai cũng phải trải qua trong đời. Đây là giai đoạn hình thành tính cách, bản lĩnh, kỹ năng sống quan trọng nhất, đồng thời cũng là lúc trẻ mở rộng thế giới của mình từ phạm vi gia đình, người thân sang môi trường bạn bè, xã hội.

Cha mẹ muốn con cái cần đến mình, còn nhu cầu của những đứa trẻ tuổi teen là không cần đến cha mẹ. Teen mong muốn chứng tỏ bản thân, hòa nhập vào môi trường rộng lớn ngoài xã hội, xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ, nhưng lại cảm thấy cha mẹ không thể đồng hành, hỗ trợ mình. Teen cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng.

Cách nhìn nhận và suy nghĩ giữa các bậc cha mẹ và teen rất khác nhau, chẳng hạn như:

– Xã hội ngoài kia đầy rẫy hiểm nguy rình rập!

– Thế giới này thật mới lạ và thú vị!

– Việc đó thật ngớ ngẩn, thiếu suy nghĩ.

– Cũng hay đó chứ, phải thử mới biết. Cứ làm xem sao.

– Mình cũng đã trải qua giai đoạn này rồi, hồi đó mình đâu có như vậy.

– Bố mẹ thật là cổ hủ, bây giờ phải khác hồi xưa chứ.

Và cuối cùng khi những khác biệt đó không được giải tỏa, khoảng cách giữa cha mẹ và teen sẽ ngày càng xa hơn.

– Thật ngang bướng, nó không chịu nghe lời ai cả!

– Bố mẹ chẳng hiểu gì hết, mình không muốn nói chuyện với bố mẹ nữa.

Vậy phải làm thế nào để cân bằng mối quan hệ này?

Trong bất kỳ thời đại nào, việc chia sẻ giữa teen và cha mẹ luôn gặp phải những vấn đề khó khăn. Đặc biệt là trong hoàn cảnh xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện nay, những vấn đề này càng trở nên rõ ràng và nghiêm trọng. Để giải quyết chúng, phụ huynh và teen phải học cách giao tiếp hiệu quả với nhau.

Các tác giả Adele Faber và Elaine Mazlish là những chuyên gia được toàn thế giới công nhận trong lĩnh lực giao tiếp giữa người lớn và trẻ em. Những tác phẩm của họ đã bán được hơn ba triệu bản in, đạt được nhiều giải thưởng danh giá về đề tài sách giáo dục.

Không còn “chiến tranh lạnh” trong nhà, hiểu con hơn, giúp con giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, tin tưởng và chia sẻ để cùng con thay đổi theo thời đại mới,… là những điều mà hàng trăm ngàn phụ huynh đã đạt được qua quyển sách Nói Teen, Teen Nghe – Nghe Teen, Teen Nói.