Sức Hút Của Kỹ Năng Nói Chuyện

0
985
Sức Hút Của Kỹ Năng Nói Chuyện
Chuyên mục: Kỹ Năng Giao Tiếp

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

NGÔN NGỮ NÉT MẶT

Có những lúc rất khó có thể dùng ngôn ngữ để chuyển thông tin đến đối phương, bạn buộc phải mượn nét mặt để làm điều đó. Biết cách dùng nét mặt để thể hiện tâm trạng một cách chân thật nhất chính là cách giao tiếp uyển chuyển nhất.

Ngôn ngữ nét mặt chính là những biểu hiện trên khuôn mặt con người. Trong ngôn ngữ cơ thể, lượng “ngôn từ” được thể hiện bằng khuôn mặt là phong phú nhất và cũng có sức truyền đạt thông tin nhanh chóng nhất. Nó phản ánh nhanh và đầy đủ nhất tình cảm của con người như yêu thích, vui vẻ, bi thương, hận thù, vội vã, thất vọng, hoài nghi, đắn đo…

Mê cung phức tạp trên khuôn mặt

Gương mặt có thể thể hiện những trạng thái cảm xúc phức tạp như vui buồn lẫn lộn, tâm lí vừa yêu vừa ghét, cảm giác căng thẳng pha lẫn phấn khích, đúng như tác giả người Pháp – Romain Rolland từng nói: “Biểu hiện trên khuôn mặt là ngôn ngữ được nuôi dưỡng thành công qua bao nhiêu thế kỉ, cũng là ngôn ngữ phức tạp gấp hàng ngàn, hàng vạn lần điều được nói ra từ miệng.”

Tất cả những trạng thái này được tạo nên qua sự biến đổi của sắc mặt, sự co giãn cơ mặt và chuyển động của mắt, mi, mũi, miệng.

⓵ Biển đổi về sắc mặt

Sắc mặt không chỉ cho thấy được tình trạng sức khỏe mà còn thể hiện trạng thái tâm lí của mỗi người. Ví dụ, sắc mặt hồng hào, gương mặt tươi sáng là biểu hiện cho sức khỏe dồi dào, tâm trạng vui vẻ; sắc mặt đỏ ửng là biểu hiện thẹn thùng; mặt đỏ tía tai là phản ứng khi bị kích động hoặc xấu hổ; sắc mặt tái mét chứng tỏ bạn đang rất tức giận hoặc căm phẫn; sắc mặt xanh xao có thể là căng thẳng, cũng có thể là do cơ thể không được khỏe…

⓶ Sự co giãn cơ mặt

Cơ mặt co vào hay giãn nở cũng là biểu hiện tự nhiên của tâm trạng. Ví dụ như, gương mặt tươi cười là biểu hiện của tâm trạng vui vẻ; chau mày là phản ứng của sự bất an đắn đo, mặt lầm lì lại cho thấy tâm trạng không vui.

⓷ Cử động của lông mày

Sự thay đổi trạng thái của lông mày có tác dụng tăng cường hay giảm nhẹ thông tin được truyền đạt qua ánh mắt. Nếu nói rằng, đôi mắt là nữ nhân vật chính xuất sắc nhất thì lông mày là nữ nhân vật phụ xuất sắc nhất. Những động thái khác nhau của lông mày cho thấy sự khác nhau của tâm trạng mỗi người.

Lời nhắc nhỏ

Romain Rolland nói:

“Biểu hiện trên khuôn mặt là ngôn ngữ được nuôi dưỡng thành công qua bao nhiêu thế kỉ, cũng là ngôn ngữ phức tạp gấp ngàn vạn lần điều được nói ra từ miệng.”

1 Những thông điệp được mang đến bởi nụ cười luôn luôn giúp việc giao tiếp được xúc tiến nhanh chóng, hòa hợp, tạo nên “hiệu ứng cộng hưởng”.

2 Nụ cười có vai trò đặc biệt quan trọng trong giao tiếp, nó không chỉ xóa bỏ được rào cản tâm lí mà còn tăng thêm sự bền chặt, tin tưởng giữa đôi bên. Trong khi giao tiếp, nếu xuất hiện những tình huống căng thẳng thì việc dùng ngôn từ hợp lí cùng với nụ cười chân thành sẽ giúp chúng ta hóa giải được tình thế.

3 Nụ cười có thể thay thế ngôn ngữ hữu thanh, biểu đạt tư tưởng và tình cảm trong nội tâm phức tạp của con người. Chỉ cần chú ý một chút, bạn có thể hiểu được thái độ thành thật hay giả tạo, đối xử đơn thuần hay lão luyện, tâm địa thật thà hay gian ác, tâm trạng hài lòng hay thất vọng… trong nụ cười của mỗi người, từ đó lựa chọn đối sách phù hợp. Nụ cười là một tấm thiệp vui trong giao tiếp giữa người với người.

⓸ Biểu cảm của miệng

Trong ngũ quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác), biểu cảm của miệng chỉ xếp sau ánh mắt. Miệng khép hay mở, khóe miệng trễ xuống hay hướng lên có thể truyền đạt những thông tin khác nhau, trong đó nụ cười được coi là biểu hiện ngôn ngữ có sức hấp dẫn và sinh động nhất.

Trong quá trình giao tiếp, nụ cười trên khóe môi không chỉ giúp bạn tạo thiện cảm với người mới quen, đôi khi còn là một cách từ chối nhã nhặn. Khi bạn không có tâm trạng nói chuyện huyên thuyên mà lại không tiện từ chối người khác, hãy cười mỉm, như vậy vừa có thể đạt được mục đích từ chối mà còn không làm đối phương buồn lòng. Bởi vậy, nụ cười không những tạo được nét duyên mà còn rút ngắn khoảng cách giữa mọi người, hơn thế, nụ cười còn là câu trả lời tinh tế cho những vấn đề mà ngôn ngữ nói không diễn tả được.

1 Khi phát hiện lời nói của mình không thể thuyết phục được đối phương, bạn nên…

2 Khi muốn thâm nhập vào thế giới nội tâm của đối phương, khiến cho đối phương tin tưởng, ánh mắt của bạn nên…