Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá

0
24
Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá
Tác Giả:

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Neil Shubin, nhà cổ sinh học và giáo sư về giải phẫu học, người đã đồng khám phá Tiktaalik, “loài cá có tay”, kể câu chuyện về cơ thể chúng ta mà bạn chưa bao giờ nghe trước đây. Qua nghiên cứu hóa thạch và ADN của các loại sinh vật nguyên thủy, tác giả Neil Shubin đã cho thấy sự tương đồng về mặt cấu tạo cơ thể giữa người với các loại sinh vật khác, từ cá cho đến giun và thậm chí là vi khuẩn. Bằng những nội dung thú vị, lý thú, Tất cả chúng ta đều là cá đã giúp chủ đề sinh học và cổ sinh học vốn vô cùng phong phú, đa dạng trở nên đặc biệt gần gũi và cuốn hút với độc giả, nhất là các bạn trẻ.

Cơ thể con người là một cấu trúc cực kỳ phức tạp và hoàn toàn khác biệt so với các động vật khác trên trái đất. Tuy nhiên, cũng giống như các sinh vật khác, cơ thể của chúng ta là sản phẩm của một quá trình tiến hóa kéo dài 3.5 tỉ năm từ khi xuất hiện những vật liệu di truyền đầu tiên. Nếu đúng như vậy, cơ thể của chúng ta phải có rất nhiều sự tương đồng với các động vật khác. Làm thế nào để phát hiện ra những sự tương đồng này và cơ chế nào thúc đẩy quá trình tiến hóa từ những sinh vật đơn giản đến những sinh vật phức tạp? Câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác có liên quan đến quá trình tiến hóa từ những sinh vật đơn giản như cá tới những sinh vật phức tạp như chúng ta đều được giải thích và minh họa bằng những ví dụ sống động trong cuốn sách Tất cả chúng ta đều là cá của Giáo sư Neil Shubin đến từ Đại học Chicago.

Bằng kiến thức uyên bác trong nhiều lĩnh vực của sinh học như tiến hóa, giải phẫu, mô phôi học và di truyền, Giáo sư Neil Shubin sẽ giúp người đọc hiểu được bản chất của những mối liên hệ tưởng như không tồn tại giữa vây cá và tay người, cơ chế hình thành mắt ở ruồi giấm và người, nguồn gốc tai người bắt nguồn từ loài sứa… Đối với những người thích tìm tòi và khám phá, những mối liên hệ này thực sự thú vị và mở ra một chân trời mới giúp họ nhận biết những hiện tượng và mối liên hệ kỳ lạ khác trong thiên nhiên. Còn đối với những người khác thì sao? Những mối liên hệ này có thể giúp ích gì cho loài người? Hãy đọc và tự tìm câu trả lời cho mình!

Tất cả chúng ta đều là cá nằm trong tủ sách Cánh cửa mở rộng được nhà toán học Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt giới thiệu, NXB Trẻ ấn hành. Đúng như tên gọi, Tủ sách Cánh cửa mở rộng không giới hạn về thể loại. Mục đích trước mắt là giới thiệu các sách văn học, khoa học xã hội – kinh tế và khoa học tự nhiên hữu ích của thế giới và Việt Nam cho độc giả, nhất là độc giả trẻ. Mục đích xa hơn là thúc đẩy tinh thần hiếu học, coi trọng tri thức và các giá trị sống trong các thế hệ người Việt. Dự án này tập trung 80% đầu sách cho các ấn phẩm có khả năng tiếp cận đông đảo người đọc, 20% cho các sách có tính chuyên sâu.

Cuốn sách Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá của tác giả Neil Shubin là cuốn sách được Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ bình chọn là Sách xuất sắc của năm. Cuốn sách này cho chúng ta các khái niệm về Cổ sinh học, về các loài đã tiến hóa ra sao, sự tương đồng giữa con người với loài cá, thậm chí là tương đồng với những sinh vật bậc thấp hơn nữa như giun hay sứa… để chứng minh một điều – tất cả chúng ta đều có cùng nguồn gốc.

Một quyển sách tưởng như hết sức khoa học nhưng bạn sẽ bị hấp dẫn ngay từ những trang đầu tiên bởi cách đặt vấn đề, cách đưa ra khái niệm và cách giải quyết, chứng minh những mệnh đề đã đưa ra của tác giả Neil Shubin.

Ông kể câu chuyện khoa học theo hành trình mà ông đã tìm kiếm, đã nghiên cứu và đã phát hiện ra những chứng cứ bổ sung cho thuyết tiến hóa Darwin và thuyết tiến hóa hiện đại.

Hẳn bạn có thể đã nghe đến những luận điểm, chứng minh thuyết tiến hóa của Darwin là sai và sự thật khác về nguồn gốc loài người? Quả thật, ai cũng có quyền nghi ngờ vì nghi ngờ mới là con đường tìm ra chân lý. Và khoa học mãi mãi là khoa học, con người dù hiểu biết là hữu hạn vẫn đang ngày ngày nghiên cứu để tìm ra chân lí về cuộc sống bằng mọi phương pháp khoa học.

“Tất cả chúng ta đều là cá” là câu chuyện kể về hành trình tìm kiếm thêm chứng cứ chứng minh học thuyết của Darwin vẫn đúng đến thời điểm hiện tại, những mối liên hệ, những bước tiến hóa nhỏ, rất nhỏ từ những động vật đơn giản thành con người ngày nay.

Nếu bạn dù chỉ một lần tự hỏi “con gà có trước hay quả trứng có trước” thì bạn hãy thử học “Tất cả chúng ta đều là cá” xem liệu có câu trả lời cho bản thân mình không.

Tác giả Neil Shubin – Ông là ai:

  • Neil Shubin, sinh ngày 22/12/1960 tại Philadelphia, Hoa Kỳ. Ông là một nhà cổ sinh vật học chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa.
  • Shubin nhận bằng Tiến sĩ về Tiến hóa và Sinh vật học tại Đại học Harvard năm 1987 và làm việc tại khoa Sinh học và Giải phẫu sinh vật từ năm 2001. Hiện Shubin đang làm Chủ nhiệm khoa Giải phẫu học tại Đại học Chicago.
  • Năm 2004, Shubin và một số nhà cổ sinh vật học khác phát hiện hóa thạch 375 triệu năm tuổi của loài Tiktaalik rosaea tại Canada. Đây là loài cá cổ đầu tiên đã « liều thân » rời nước, loài mở đầu cho quá trình tiến hóa của các loài có xương sống trên cạn.
  • Năm 2011 ông được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here