Phát Hiện Và Điều Trị Bệnh Loãng Xương

0
215
Phát hiện và điều trị bệnh loãng xương
Tác Giả:

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Cuốn sách “Phát hiện và điều trị bệnh loãng xương” được trình bày dưới dạng những câu hỏi, những thắc mắc về toàn bộ các vấn đề xung quanh bệnh loãng xương, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, toàn diện hơn về căn bệnh để việc phòng tránh và chữa trị đạt được hiệu quả cao nhất.

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng nước ta, cứ 6 người Việt Nani trên 60 tuôi thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới (khoảng 1 / 3).

Loãng xương là bệnh lý của toàn bộ hệ thông xương, làm suy yếu sức mạnh của khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Mức độ nguy hiểm của biến chứng gãy xương do bệnh loãng xương gây ra được xếp tương đương với tai biến mạch vành (nhồi máu cơ tim) trong bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và tai biến mạch máu não (đột quỵ) trong bệnh cao huyết áp.

Sự chắc khỏe của xương là sự toàn vẹn cả về khối lượng và chất lượng của xương. Khối lượng xương được th ể hiện bằng mật độ khoáng chất của xương, còn chất lượng xương phụ thuộc vào thể tích và vi cấu trúc của xương. Khi quá trình chuyển hóa trong xương bị rối loạn, quá trinh hủy xương tăng trong khi quá trinh tạo xương giảm sẽ làm phát sinh bệnh loãng xương. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh loãng xương là đau cột sông, đau dọc các xương dài, đau mỏi cơ bắp, ớn lạnh, thường xuyên bị chuột rút, gù lưng, giảm chiều cao…

Tuy nhiên, loãng xương là bệnh không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Khi có các dấu hiệu lâm sàng của bệnh loãng xương thường là lúc đã có biến chứng, cơ thể đã bị mất khoảng 30% lượng xương. Bệnh loãng xương và các biến chứng nặng của nó như gãy cổ, gãy xương chậu, xương cột sống… là một gánh nặng đối với bệnh nhân cũng như y tế cộng đồng.

Chi phí điều trị bệnh loãng xương tương đối lớn (các thuốc chống hủy xương đều rất đắt tiền), vượt qua khả năng tài chính của phần lớn bệnh nhản. Tuy nhiên việc phòng bệnh loãng xương lại kinh tế hơn và đơn giản hơn rất nhiều. Hãy phòng ngừa bệnh loãng xương bằng việc “đầu tư cho xương của bạn” và “đầu tư cho xương của con bạn” càng sớm càng tốt.

Hãy tìm hiểu những kiến thức về bệnh loãng xương để có chế độ chăm sóc xương phù hợp đạt hiệu quả cao nhất. Cuốn sách Phát hiện và điều trị bệnh loãng xương mà bạn đọc đang cầm trên tay là những kiến thức phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương, cần thiết dành cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here