Kỹ Thuật Trồng Rau Ở Hộ Gia Đình

0
207
Kỹ thuật trồng rau ở hộ gia đình
Chuyên mục: Nông Nghiệp

Vui lòng chọn định dạng file để tải.

Cuốn sách “Kỹ thuật trồng rau ở hộ gia đình” của tác giả Nguyễn Xuân Giao biên soạn nhằm giúp các bà con cách thức trồng rau sạch, rau trái  vụ, rau mầm tại nhà,… và kỹ thuật trồng các loại rau đang được nhân dân quan  tâm và mong đợi.

Rau xanh là thực phẩm  không thể thiếu được ^ s t trong các bữa ăn của gia đình. Ngày nay khi chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày trước hết là p hải đủ nhu cầu về chất bột, chất đạm thì yêu cầu về rau càng phải đủ và đảm  bảo an toàn, chất lượng. Rau trong bữa ăn không chỉ làm cho ta ngon miệng mà còn giúp hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ mác bệnh tim mạch. Rau còn bảo vệ con người khỏi các bệnh ung thư, đường ruột, chống lại bệnh đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực… Mặc dù tất cả các loại rau xanh đều tốt nhưng trội han cả là rau diếp, rau bina, các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, cải bắp,… còn cà chua có công hiệu ngừa được bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Để có một sức khỏe tốt, bạn nến ăn đầy đủ rau xanh mỗi ngày nhưng lưu ý p hải luôn luôn thay đổi linh hoạt và cần kết hợp hài hòa giữa các bữa ăn, không nên chỉ ăn theo kiểu “dập khuôn” chi một loại rau. Trong những năm gần đây, để cung cấp đủ rau cho người tiêu dùng, sản xuất rau xanh ở nước ta đã có bước tiến đáng kể, đã đa dạng hóa nhiều chủng loại rau (rau bình dân và rau cao cấp), phấn đấu đến năm 2010 đạt mức tiêu thụ bình quân 85kg rau trên đầu người trên năm. Song hiện tại sản xuất rau của ta vẫn mang tính thời vụ rõ rệt. Sản lượng rau tập trung chủ yếu vào vụ đông xuân (tháng 10 – tháng 4) từ tháng 5 – tháng 9 chủng loại rau đơn điệu, năng suất thấp do yếu tố môi trường không thuận lại.

Đặc biệt sâu bệnh nhiều, mức độ antoàn vệ sinh thực phẩm  không đảm  bảo.Trước thực trạng trên, một số giải pháp đã được thực hiện như: Đưa rau từ vùng có khí hậu đặc thù (Sa Pa, Đà Lạt) về, ứng dụng công nghệ cao đ ể sản xuất rau trái vụ.

Để cung cấp thêm tài liệu cho người trồng rau có thêm kiến thức về kỹ thuật cơ bản trồng các loại rau đạt năng suất, chất lượng cao, cung cấp rau an toàn phục vụ người tiêu dùng, chúng tôi biên soạn cuốn “Kỹ thuật trồng rau ở hộ gia đình”. Đề phù hợp với tỉnh hình xuất bản hiện nay, cuốn sách chỉ trình bày ngắn gọn 2 chương:

  • Chương 1. Các nguyền tắc cơ bản trong sản xuất rau sạch (rau an toàn) ở hộ gia đình.
  • Chương 2. Kỹ thuật trồng một số loại rau ở hộ gừi đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here